ผลิตภัณฑ์การเงิน
ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิต...ฉลาดใช้ได้ประโยชน์
By Chanakan Prasertsorachai • ChickenLoan.com
ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ในอีกไม่กี่เดือนนี้แล้ว หลายท่านคงมีแพลนใช้จ่ายในช่วงปลายปีกันแน่นอน เทศกาลลดราคากระหน่ำซัมเมอร์เซลล์มีอยู่ทุกห้าง หลายคนอาจเผลอรูดซื้อของขวัญปีใหม่ให้เพื่อน ๆ รวมถึงคนในครอบครัว หรือไม่ก็รูดเพลินตอนไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งข้อดีของบัตรเครดิตก็คือความสะดวกสบายไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก แถมยังสะสมแต้มไว้ใช้แลกของรางวัลได้อีกด้วย แต่หากเราใช้อย่างเพลิดเพลินก็อาจทำให้เกิดหนี้มากจนเกินไป วันนี้จะมาแชร์เทคนิคในการใช้บัตรเครดิตให้ปลอดภัย แถมยังฉลาดใช้ ไร้หนี้อีกด้วยค่ะ

  • รูดอย่างมีสติ นึกไว้เสมอว่าทุกครั้งที่ใช้บัตรเครดิตนั่นคือการยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อน ถึงเราไม่ได้จ่ายเงินสดในวันนี้เมื่อถึงวันครบกำหนดชำระเราต้องนำเงินไปชำระคืนอยู่ดี เพราะฉะนั้นควรคิดให้รอบคอบทุกครั้งก่อนรูดว่าของนั้นซื้อด้วยความจำเป็น หรือซื้อเพราะแค่อยากได้เท่านั้น

  • จ่ายเมื่อครบกำหนด เมื่อถึงวันครบกำหนดชำระ ควรไปชำระหนี้ให้ตรงเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดอกเบี้ย ซึ่งจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันนับจากวันรูดซื้อสินค้า

  • อย่าจ่ายยอดขั้นต่ำ กรณีนี้ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ควรชำระเต็มจำนวนเพราะอย่างที่ทราบคือเรายืมเงินในอนาคตมาใช้ เมื่อเราไม่สามารถชำระหนี้ได้ สถาบันการเงินก็จะคิดดอกเบี้ยนับจากวันที่รูดซื้อสินค้าทันทีซึ่งอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูงเลยทีเดียวอยู่ที่ 20% ต่อปี

  • อย่ารูดเกินรายได้ เพราะในความเป็นจริงแล้วเรามีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าเราใช้บัตรเครดิตเกินรายได้ของเราแล้ว จะทำให้เรามีปัญหาเกิดหนี้ค้างสะสมได้ในแต่ละรอบบิล

  • อย่ากดเงินสดด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเราจะเสียค่าธรรมเนียม 3% จากจำนวนเงินที่กด นี่ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม รวมถึงดอกเบี้ย ซึ่งเมื่อรวมกับเงินต้นที่ต้องชำระคืนแล้วถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

  • วางแผนการชำระ ถ้ามีบัตรเครดิตหลายใบ ควรจดบันทึกวงเงินของบัตรแต่ละใบ ภาระหนี้ที่มี วันครบกำหนดชำระ ฯลฯ เพื่อที่เราจะได้วางแผนการใช้บัตรแต่ละใบ และการชำระหนี้ใหตรงเวลา

  • อย่าโปะกันไปมา ข้อนี้หลายคนคิดว่าเป็นวิธีที่ถูกต้อง โดยการกดเงินสดจากบัตรใบนี้มาจ่ายหนี้บัตรอีกใบนึง เพราะสุดท้ายแล้วจะเป็นงูกินหางติดหนี้ในทุก ๆ บัตร เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิต 20% เราไม่สามารถจ่ายได้ทุกใบแน่นอน เมื่อมีปัญหาให้หยุดการใช้บัตรเครดิตใบนั้นทันที จากนั้นให้วางแผนการชำระหนี้อย่างถูกต้องต่อไป

  • ไม่หนีปัญหา เมื่อถึงจุดจุดนึงที่เราไม่สามารถผ่อนชำระยอดคงค้างได้ทั้งหมด ไม่ควรหนีปัญหาควรติดต่อผู้ให้บริการบัตรเครดิตใบนั้น ๆ แล้วขอคำแนะนำแนวทางการแก้ปัญหา เพื่อช่วยเหลือในการจัดการหนี้ก้อนนี้ในบางครั้งอาจมีการประนอมหนี้ให้กับผู้ถือบัตรอีกด้วย

เห็นมั้ยคะว่าการใช้บัตรเครดิตมันไม่ยากเลยจริง ๆ ถ้าเราใช้ให้เกิดประโยชน์ก็จะมีความสะดวกสบายมากมายเพียงแค่ขอให้ระลึกไว้ทุกครั้งก่อนรูดว่าเรายืมเงินในอนาคตมาใช้ แล้วเดี๋ยวเราจะใช้คืน ถ้าคิดได้อย่างนี้แล้วล่ะก็เชื่อได้ว่าทุกท่านคงจะไม่ใช้จ่ายเกินตัวอย่างแน่นอนค่ะ

Sponsored Stories You May Like
อยากติดต่อเรา
ผู้สนับสนุน
มีผู้อ่านมากที่สุด
ผู้สนับสนุน