ผลิตภัณฑ์การเงิน
ผู้สนับสนุน
อาชีพอิสระ...ก็มีบัตรเครดิตได้
By Chanakan Prasertsorachai • ChickenLoan.com
ปัญหาของคนทำอาชีพอิสระหรือเรียกอีกอย่างว่าฟรีแลนซ์ คือ สมัครบัตรเครดิตไม่ได้บ้างละ เอกสารไม่ครบไม่อนุมัติบ้างล่ะ และอีกหลาย ๆ ปัญหาที่รู้สึกว่าสถาบันการเงินไม่อยากได้เราเป็นลูกค้าหรืออย่างไรทั้งที่รายได้ต่อเดือนของเราในบางเดือนก็มากกว่าพนักงานประจำด้วยซ้ำ

สาเหตุหลักที่สถาบันการเงินคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ถือบัตรเครดิต ต่อให้ผู้ขอมีบัตรเครดิตมีรายได้หลักหลายหมื่นถึงหลายแสนบาทต่อเดือนก็ตาม แต่หากไม่มีหลักฐานแสดงที่มาของรายได้ที่จะบอกความสามารถในการชำระหนี้สถาบันการเงินก็มักจะไม่อนุมัติคำขอนั้น
สถาบันการเงินก็จะพิจารณาถึงความมั่นคงของผู้ยื่นคำขอ เช่น กรณีพนักงานประจำก็จะมีสลิปเงินเดือนหรือหนังสือรับรองเงินเดือนมายืนยันรายได้ของตนเอง แต่คนทำงานฟรีแลนซ์โดยส่วนมากจะรับเป็นเงินสด เช็ค หรือการโอนเข้าบัญชีไม่มีหลักฐานสลิปเงินเดือนเหมือนพนักงานประจำ และยังรับงานจากหลายบริษัทรายได้จึงไม่ได้มาจากบริษัทเดียว สถาบันการเงินจึงมองว่าฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่ไม่มีความแน่นอนสูง รายได้ที่รับมาในแต่ละเดือนก็ไม่มีความสม่ำเสมอ ทำให้คนทำงานฟรีแลนซ์ไม่ได้รับการอนุมัติในการขอทำบัตรเครดิตเสมอ
ขอแนะนำวิธีที่จะขอสมัครบัตรเครดิตให้ผ่านโดยใช้ “เงินฝากในบัญชีค้ำประกัน” รายละเอียดเพิ่มเติมมีดังต่อไปนี้

หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อมีบัญชีเงินฝากอยู่แล้วจะสมัครบัตรเครดิตไปอีกทำไม อย่าลืมนะคะว่าบัตรเครดิตไม่ได้เป็นเพียงแค่บัตรพลาสติกที่พกไว้โก้ ๆ เท่านั้นสมัยนี้แต่ละสถาบันการเงินต่างมีแคมเปญออกมาเอาใจผู้ถือบัตรไม่ว่าจะเป็นส่วนลดสิทธิพิเศษมากมายที่ร่วมกับร้านค้าต่าง ๆ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน 0 % นี่ยังไม่นับรวมถึงเงินคืนและแต้มสะสมจากการใช้บัตรเครดิตอีกด้วย ซึ่งบัตรเครดิตประเภทนี้ก็ให้สิทธิพิเศษเช่นเดียวกัน ยกเว้น เรื่องวงเงินเท่านั้นที่บัตรเครดิตประเภทปกติจะให้สูงสุด 2 เท่าของรายได้แต่ละเดือน ส่วนบัตรเครดิตแบบใช้เงินฝากค้ำประกันนั้นวงเงินสูงสุดจะเท่ากับเงินฝากในบัญชีธนาคาร

บัตรเครดิตประเภทนี้เป็นบัตรเครดิตที่สถาบันการเงินมีไว้ให้กับลูกค้าที่ไม่ได้ทำงานประจำ เช่น ฟรีแลนซ์ หรือแม่บ้าน ที่มีรายได้แต่ไม่มีหลักฐานแต่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคาร วงเงินสูงสุดที่จะได้รับการอนุมัติจะอยู่ที่ 90-95 % ของบัญชีเงินฝากแล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงิน
ข้อแม้คือลูกค้าจะไม่สามารถถอนเงินในบัญชีที่นำมาค้ำประกันได้ แต่ยังจะได้รับดอกเบี้ยเงินฝากปกติจนเมื่อยกเลิกบัตรเครดิตถึงจะมีสิทธิ์ถอนเงินในบัญชีนี้ออกมาได้ ขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำบัตรประชาชน และบัญชีที่ต้องการใช้เป็นหลักประกันไปยื่นความจำนงค์เพียงเท่านี้คุณก็จะมีบัตรเครดิตมาไว้ในครอบครองเป็นของตนเองแล้ว

Sponsored Stories You May Like
อยากติดต่อเรา
ผู้สนับสนุน
มีผู้อ่านมากที่สุด
ผู้สนับสนุน