ผลิตภัณฑ์การเงิน
ผู้สนับสนุน
ข้อควรรู้ก่อนมีบัตรเครดิต
By Chanakan Prasertsorachai • ChickenLoan.com
บัตรเครดิต คำนี้ฟังดูแล้วใครมีไว้ในครอบครองรู้สึกว่าตัวพองขึ้นมาทันที อยากได้อะไรก็รูด อยากกินร้านไหนก็รูด ซึ่งจริง ๆ แล้วก่อนที่เราจะสมัคร เพราะอยากได้เพียงแค่ของแถมเล็กน้อยนั่น หรือเคลิ้มไปกับคำพูดของพนักงานขายก็ตามแต่ อยากให้มาดูกันก่อนว่า เงื่อนไขต่าง ๆ เหล่านี้เรารับมันได้หรือไม่

 • ค่าธรรมเนียม ในส่วนตรงนี้พนักงานขายจะไม่บอกเรา ถ้าเราไม่ถามไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมรายปี ค่าติดตามทวงถาม ค่าทำบัตรใหม่กรณีบัตรหาย ในส่วนค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เหล่านี้ แต่ละที่ไม่เท่ากันเลย ควรจะเลือกที่ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีจะดีที่สุดค่ะ

 • ดอกเบี้ย ถ้าเราผิดนัดชำระจ่ายไม่ตรงเวลา หรือชำระแค่ขั้นต่ำ ดอกเบี้ยจะสูงมาก และยิ่งนำบัตรเครดิตไปกดเงินสดล่วงหน้ามาใช้ก็จะมีทั้งดอกเบี้ย และค่าทวงถามกรณีชำระไม่ตรงตามกำหนด ควรเลือกสถาบันการเงินที่ปลอดดอกเบี้ยได้นานที่สุดด้วยก็จะดีมาก

 • ร้านค้าที่รับบัตร เดี๋ยวนี้ไม่ว่าร้านไหนก็รับบัตรเครดิต แต่บัตรไหนล่ะที่ให้สิทธิประโยชน์ และมีไลฟ์สไตล์ที่ตรงกับชีวิตประจำวันเรามากที่สุด เพราะถ้าเราเลือกใช้บัตรที่ตรงกับร้านค้าที่ร่วมรายการ เราก็จะได้รับส่วนลดหรืออาจมีของแถมมากกว่าบัตรที่ไม่ได้ร่วมรายการ

 • วิธีและสถานที่รับชำระเงิน การเลือกใช้บัตรที่มีการชำระง่าย ๆ มีหลายช่องทาง มีหลายสาขาให้บริการนั้น ทำให้เราไม่ยุ่งยากในการชำระเงิน ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการชำระ บางคนอาจมองว่าเล็กน้อยแค่ 25 บาทเอง แต่ลองคิดดูนะคะ 10 ครั้งก็ 250 บาทแล้ว

 • โปรโมชั่นบัตรเครดิต อันนี้พูดเลยว่าหลายคนสมัครเพราะกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ใบนั้น มันสวยมาก!!! โดยไม่สนอะไรอีกแล้ว แต่อยากให้ตั้งสติกันก่อนว่าที่บ้านได้กระเป๋าแบบนี้มาแล้วกี่ใบ แล้วเสียค่าธรรมเนียมต่อปีไปปีละกี่บาท อยากให้คิดก่อนสมัครโดยยึดหลักข้างต้นมาเป็นอันดับแรก ๆ ก่อนคิดถึงโปรโมชั่นของแถมที่เราแค่เอามาเก็บ แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมมากมายที่เราอาจใช้ประโยชน์จากบัตรได้ไม่เต็มที่
 • หลักการง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ลองทำความเข้าใจและศึกษาดูนะคะ และขอให้ใช้บัตรเครดิตอย่างมีความสุข อย่ารูดเพลินจนผิดนัดชำระหนี้กันนะคะ

  Sponsored Stories You May Like
  อยากติดต่อเรา
  ผู้สนับสนุน
  มีผู้อ่านมากที่สุด
  ผู้สนับสนุน