ผลิตภัณฑ์การเงิน
ผู้สนับสนุน
หนี้เครดิตการ์ดพุ่ง สัญญาณเสี่ยงในยุคดอกเบี้ยขาขึ้น
By Chayanit Songsermsawad

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) นำร่องขึ้นดอกเบี้ยสำหรับปีนี้ไปแล้วอีก 1 ครั้ง ทำให้ดอกเบี้ยปรับขึ้นจากจุดต่ำสุดในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2008-2009 ที่ใกล้ 0% เป็นระดับที่ 1.50-1.75% ขณะที่ธนาคารกลางอื่นๆ มีแนวโน้มจะดำเนินการในลักษณะเดียวกัน แสดงให้เห็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจโลกกำลังเติบโตได้อย่างดี
อย่างไรก็ตาม ดอกเบี้ยขาขึ้นอาจกลายเป็นความเสี่ยงได้ เมื่อนับรวมปัญหาหนี้สินที่ปรับเพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐ สหราชอาณาจักร รวมถึงหลายประเทศในเอเชีย

หนี้บัตรเครดิตพุ่งสูง

จากผลสำรวจของมูลนิธิแห่งชาติเพื่อการให้คำปรึกษาด้านเครดิตของสหรัฐ (เอ็นเอฟซีซี) ซึ่งเปิดเผยเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่า ชาวอเมริกันเริ่มมีปัญหากับการจ่ายหนี้สิน โดย 25% ของผู้ถือเครดิตการ์ดวัยผู้ใหญ่ ไม่สามารถจ่ายหนี้บัตรเครดิตได้ตรงเวลา ปรับเพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อน
“ผมคิดว่าทุกคนควรจะตรวจสอบการบริหารจัดการหนี้” บรูซ แมคคลารี โฆษกของเอ็นเอฟซีซี กล่าว
ขณะเดียวกัน ผลสำรวจจากกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร ก็พบว่า หนี้บัตรเครดิตของประชาชนในอังกฤษ ปรับเพิ่มขึ้นในรอบ 1 ปี ถึง 8.3% ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดในรอบ 12 ปี โดยเป็นผลจากการใช้บัตรเครดิตในลักษณะการซื้อแบบวันต่อวันที่ปรับเพิ่มมากขึ้น และมีการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตมากถึง 220 ครั้งทั่วอังกฤษในเดือนก.พ. ซึ่งปรับเพิ่มขึ้น 3.3% จากปีก่อน

หนี้ครัวเรือนเอเชียยังเป็นปัญหา

หนี้บัตรเครดิตเป็นส่วนหนึ่งของหนี้ครัวเรือนด้วยเช่นกัน แม้จะเป็นในสัดส่วนที่น้อย โดยหลายประเทศในเอเชียกำลังประสบปัญหาหนี้ครัวเรือน เช่น ในเกาหลีใต้ที่สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อขนาดเศรษฐกิจ (จีดีพี) สูงอยู่ที่ 94.4% ในเดือนก.ย.2017 ที่ผ่านมา ปรับเพิ่มขึ้น 0.6% จากไตรมาสก่อน และยังเพิ่มขึ้นจากสัดส่วนที่ 92.8% เมื่อปลายปี 2016 ด้วย
ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (บีโอเค) ขยับเป็นชาติแรกเมื่อปีที่แล้วในการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้ง เพื่อให้เหมาะสมกับอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐที่ปรับสูงขึ้น เนื่องจากกังวลต่อภาวะเงินทุนไหลออก เพราะนักลงทุนถอนเงินออกจากประเทศที่ให้ผลตอบแทนในอัตราต่ำกว่าและหันไปลงทุนในประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า
ด้านประเทศไทยเองก็มีปัญหาหนี้ครัวเรือนอยู่ไม่น้อย โดยก่อนหน้านี้ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี) ของธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า หนี้ครัวเรือนของไทยปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากการสินเชื่อรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ตาม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังคงยืนยันจะไม่ขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้ แม้อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกจะเพิ่มสูงขึ้น

You May Like
อยากติดต่อเรา
ผู้สนับสนุน
ข่าวที่น่าสนใจ
ผู้สนับสนุน