ผลิตภัณฑ์การเงิน
ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตกับบัตรเดบิตต่างกันอย่างไร
By Mongkol Narajit • ChickenLoan.com
เมื่อก่อนนี้ผมเคยสงสัยเหมือนกัน ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร แต่เมื่อได้ศึกษาดูแล้วมันแตกต่างกันมาก เดบิตกับเครดิต มักจะเรียกชื่อ ใน วิชาบัญชี เดบิต เป็นรายรับ เครดิตเป็นค่าใช้จ่าย แต่ในทีนี่จะกล่าวถึง บัตรเครดิต และบัตรเดบิต ซึ่งจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ลองมาดูกันเลยว่ามีความแตกต่างกัน อย่างไร

  • บัตรเดบิต
    จะออกโดยสถาบันการเงิน ที่เราเปิดบัญชีออมทรัพย์ โดยบัตรเดบิตนั้นจะผูกกับบัญชีออมทรัพย์ ของเราครับ นั่นก็หมายถึงว่า เราจะต้องเปิดบัญชีธนาคารเสียก่อน ถึงจะได้รับบัตรเดบิต ลักษณะทั่วไปก็จะคล้ายบัตรเอทีเอ็ม แต่จะมีความแตกต่างอยู่ที่บัตรเดบิตนั้นสามารถนำไปรูดซื้อสินค้าได้ ตามยอดเงินในบัญชีออมทรัพย์ของเรา และยังใช้ชำระค่าสินค้าบริการอื่นได้ เช่น ช้อปปิ้งออนไลน์ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ได้เหมือน กับบัตรเครดิตเลย แต่ในขณะที่เป็นบัตรเอทีเอ็ม จะไม่สามารถทำได้ บัตรเอทีเอ็มทำได้เพียงแค่ กดเงินออกจากตู้เอทีเอ็มเท่านั้น

  • บัตรเครดิต
    หลายๆ คนคงจะทราบกันอยู่แล้วว่า เป็นบัตรที่ใช้รูดซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ เช่น ช้อปปิ้งออนไลน์ เติมน้ำมัน ใช้จองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น ซึ่งบัตรเครดิต เมื่อเราใช้แล้ว จะมีการชำระเงินคืน ให้กับทางธนาคาร พร้อมกับดอกเบี้ย ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้กำหนดไว้ ในอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 20 % ต่อปี สำหรับวงเงินในแต่ละบัตรจะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินพิจารณา จากคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นสำคัญ ซึ่งจะกำหนดไว้ที่ 1-5 เท่าของรายได้ต่อเดือน โดยการชำระเงินคืน ทางธนาคารจะส่งใบแจ้งยอด ตามที่อยู่ ที่เราได้เลือกไว้ ในตอนสมัคร ครั้ง แรก เช่น ส่งไปตามที่อยู่ ที่ทำงาน เป็นต้น สำหรับยอดเงิน ที่จะต้องจ่ายนั้น เราสามารถเลือกได้ อย่างเช่น จะจ่ายเป็นบางส่วน ก็ได้ครับ แต่จะกำหนดไว้ที่ 10 % ของเงินที่ใช้ไป บวกกับดอกเบี้ยที่ใช้ไป มีมากก็จ่ายมาก มีน้อยจ่ายน้อยก็ได้ หรือจะจ่ายทั้งหมดเลยก็ได้ ถ้าจ่ายยอดทั้งหมดตามเวลา ก็จะไม่เสียดอกเบี้ย ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ ประมาณ 45 – 55 วัน ครับ แล้วแต่ละธนาคาร

ทั้งหมดนี้คือความแตกต่างของบัตรเดบิต กับ บัตรเครดิต แล้วแต่เราจะเลือกใช้แบบไหน ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ธนาคารก็ใช้บัตรเดบิต แต่ต้องมียอดเงินในบัญชี ส่วนบัตรเครดิต สามารถรูดซื้อสินค้าได้ตามต้องการ แล้วค่อยใช้หนี้กับธนาคารภายหลัง แต่จะมีดอกเบี้ย และสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้อีกด้วย หลายคนหลายท่านคงจะหายสงสัยแล้วนะครับ
Sponsored Stories You May Like
อยากติดต่อเรา
ผู้สนับสนุน
มีผู้อ่านมากที่สุด
ผู้สนับสนุน