ผลิตภัณฑ์การเงิน
ผู้สนับสนุน
สหรัฐ-แคนาดานำร่องยกเลิกเซ็นสลิปหลังจ่ายเงิน
By Chayanit Songsermsawad

เวลาซื้อสินค้าและเราชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เราจำเป็นต้องเซ็นลงบนใบสลิปบัตรเครดิตหรือเซ็นลายเซ็นอิเลคทรอนิกส์ลงกับเครื่องที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ให้เพื่อประหยัดกระดาษสลิป ก่อนที่ทุกอย่างจะเสร็จสิ้น แต่นับตั้งแต่บัตรเครดิตชิปการ์ดเริ่มแพร่หลายมากขึ้น ทำให้ขั้นตอนดังกล่าวเริ่มหมดความสำคัญไป
ในที่สุด บรรดาบัตรเครดิตเจ้าใหญ่ของโลกต่างเตรียมที่จะยกเลิกการลงลายเซ็นดังกล่าวหลังซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิต
มาสเตอร์การ์ดเป็นเจ้าแรกที่ประกาศแผนจะยกเลิกการเซ็นชื่อ โดยลินดา เคิร์กแพทริก รองประธานบริหารด้านการพัฒนาตลาดสหรัฐของมาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า ลูกค้าบัตรเครดิตจำนวนมากต้องการให้ยกเลิกขึ้นตอนดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าจะช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
ไม่ใช่แค่มาสเตอร์การ์ดเจ้าเดียวเท่านั้น ด้านวีซ่าและอเมริกันเอ็กเพรส เตรียมยกเลิกการลงนามหลังซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิต เริ่มต้นในสหรัฐและแคนาดาในวันที่ 14 เม.ย.นี้ ทำให้การลงรายมือชื่อหลังซื้อสินค้าไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป โดยจะให้ทางร้านค้าเป็นผู้เลือกว่าต้องการให้ลูกค้าลงลายมือชื่อหรือไม่ ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละเจ้าจะ

ต่างแบรนด์บัตรเครดิต ต่างสไตล์

ในแต่ละเจ้าจะดำเนินการยกเลิกการเซ็นชื่อหลังซื้อสินค้าแตกต่างกันออกไป โดยวีซ่าจะให้เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับลูกค้าในทวีปอเมริกาเหนือ ส่วนทางด้านมาสเตอร์การ์ดจะยกเลิกการเซ็นลายเซ็นอย่างเต็มรูปแบบ
ส่วนด้านอเมริกันเอ็กเพลส เป็นบัตรเครดิตเจ้าเดียวที่จะยกเลิกการเซ็นลายเซ็นทั่วโลก ส่วนด้านบัตรเครดิตดิสโคเวอร์จะไม่บังคับให้ลูกค้าเซ็นลายเซ็นสำหรับแค่ในสหรัฐ แคนาดา แคริบเบียน และเม็กซิโก
แม้การขโมยข้อมูลบัตรเครดิตจากผู้ใช้ 5 ล้านคนซึ่งเป็นลูกค้าของห้างสรรพสินค้าหรูลอร์ดแอนด์เทย์เลอร์และแซคไฟว์แอเวนิวทำให้ปัญหาด้านความปลอดภัยยังคงเป็นคำถามสำหรับผู้ถือเครดิตการ์ดทั่วโลกอยู่ แต่การลงมือชื่อไม่ได้หมายความว่าการทำธุรกรรมจะปลอดภัยมากขึ้น และเป็นเสมือนการแสดงความยินยอมกู้ยืมเงินขนาดเล็กด้วยการใช้บัตรเครดิต

ลายเซ็นหลังจ่ายไม่จำเป็น

ในอดีตการลงลายเซ็นเมื่อใช้บัตรเครดิต จะช่วยยืนยันตัวตนของผู้ใช้บัตรเครดิตดังกล่าวหลังการซื้อขายสินค้า
อย่างไรก็ตาม การลงลายเซ็นหลังใช้บัตรเครดิตเริ่มหมดความจำเป็นไป เพราะการเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิตที่เป็นชิปการ์ดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2015 โดยบัตรเครดิตชิปการ์ดจะสร้างโค้ดสำหรับการทำธุรกรรมที่เอกลักษณ์แตกต่างกันออกไปและไม่ซ้ำกันในแต่ละครั้งที่ทำธุรกรรม ซึ่งโค้ดดังกล่าวจะไม่ถูกนำมาใช้อีกในการทำธุรกรรมอื่นๆ
ชิปการ์ดยังช่วยในการลดการฉ้อโกงเครดิตการ์ดด้วย โดยวีซ่า ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เคยเปิดเผยว่า จำนวนการฉ้อโกงด้วยการปลอมบัตรเครดิตลดลงเกือบ 66% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ความเสียหายที่เกิดจากการปลอมเครดิตการ์ดยังลดลงอีก 58%

You May Like
อยากติดต่อเรา
ผู้สนับสนุน
ข่าวที่น่าสนใจ
ผู้สนับสนุน